Thứ sáu, Ngày 26 Tháng 04 Năm 2024

30 NĂM
MỘT THỜI ĐỂ NHỚ

Năm 1985, UBND huyện Thanh Oai xin Bộ giáo dục xây dựng 2 trường PTTH ở xã Dân Hòa và xã Phú Lãm.Ban giám hiệu trường PTTH Thanh Oai B, phân công tôi(Hiệu phó)cùng thầy Hoàng Quang Đa (Thư ký Hội đồng) lên xây dựng trường mới. Chúng tôi mua lại cơ sở vật chất của Hợp tác xã sơn mài Huyền Kỳ, biến thành lớp học, nơi làm việc và khu tập thể. Ngày 20 tháng 8 năm 1985, Sở giáo dục Hà Sơn Bình ra Quyết định số: 533/TCCB, thành lập trường PTTH Kỹ thuật Bắc Thanh Oai. Sáng ngày mồng 5 tháng 9, Sở giáo dục công bố quyết định bổ nhiệmthầy Cao Thế Tâm làm hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường. Ban giám hiệu ngày đó gồm 3 đồng chí: 1 hiệu trưởng, 2 hiệu phó có tôi và thầy Đa.

Ngày 7/1/1987, UBND tỉnh Hà Sơn Bìnhký Quyết định giao đất cho nhà trường, tổng diện tích 11.280 m2thuộc thôn Quang Lãm, xã Phú Lãm. Trường tổ chức làm gạch, xin kinh phí xây 4 phòng học, học ở hai nơi. Năm học 1990-1991, xây đủphòng học, phòng làm việc, trường chuyển về khu mới. UBND huyện Thanh Oai và Sở giáo dục căn cứ vào sự kiện, An Sinh Vương Trần Liễu bí mật gửi con là Trần Quốc Tuấn về chùa Khúc Thủy, xã Cự Khê, nhờ nhà chùa nuôi nấng đã quyết định đổi tên trường PTTH Kỹ thuật Bắc Thanh Oai thành trường PTTH Trần Hưng Đạo.

Trường PTTH Kỹ thuật Bắc Thanh Oai tuyển sinh 6 xã phía bắc huyện Thanh Oai (Bích Hòa, Cự Khê, Phú Lương, Phú Lãm, Đồng Mai, Biên Giang) và 1 xã của huyện Hoài Đức (Yên Nghĩa), người dân sống bằng nghề nông,thủ công vàbuôn bán, nên sự chăm lo đến việc học hành của con em hạn chế. Các bậc học Tiểu học, THCSchất lượng chưa cao, một số học sinh khá, giỏi, có điều kiện kinh tế, xin về các trường thị xã để học, vì thế, cho đến ngày nay, dù địa bàn tuyển sinh rộng hơn, nhà trường vẫn còn phải phấn đấu, nâng caochất lượng học tập để theo kịp các trường THPT ở Hà Đông.

Ngày đầu, trường có 2 lớp 11, học sinh cũ PTTH Thanh Oai B và tuyển sinh 4 lớp 10, tổng số 303 em, với 20 giáo viên, không khí sinh hoạt thân mật, giản dị, đoàn kết. Trong gian khó, các thầy cô giáo vẫn tận tụy dạy dỗ học sinh, phấn đấu vươn lên, cô giáo Lê Thị Mạnh đã trở thành Đại biểu quốc hội khóa X của nước CHXHCN Việt Nam. Các em học sinh, Nguyễn Phương Thảo, đạt danh hiệu Người có khuôn mặt đẹp nhất cuộc thi hoa hậu toàn quốc do báo Tiền phong tổ chức, Nguyễn Mai Hạnh, học sinh giỏi toàn diện đầu tiên của trường…

Trải qua 30 năm qua, trường đã đạt được nhiều thành tích lớn lao trongviệc xây dựng nhà trường, đãđào tạo nhiều thế hệ học sinh trở thành những tiến sỹ, cán bộ giảng dạy đại học, cao đẳng, giáo viên các cấp, kỹ sư, bác sỹ, doanh nhân và những công dân có văn hóa, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giầu đẹp.

Nguyễn Công Nghĩa

Nguyên Phó Hiệu trưởng (1985 - 2009)

Ngày 08/10/2015